Tho Nhi Ky san sang hop tac voi Iraq chong lai luc luong nguoi Kurd hinh anh 1Lực lượng an ninh đặc nhiệm Iraq tuần tra ở thành phố miền bắc Kirkuk. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters và AFP, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/10 tuyên bố Ankara sẵn sàng hợp tác toàn diện với chính quyền trung ương Iraq nhằm chấm dứt sự hiện diện của nhóm phiến quân Đảng Công nhân người Kurd (PKK) tại Iraq.

Tuyên bố của bộ trên nêu rõ Ankara sẽ giúp đỡ Baghdad nhằm thiết lập hòa bình và ổn định tại Iraq, trong bối cảnh các lực lượng Iraq đã giành được một số vị trí gần thành phố Kirkuk từ các chiến binh người Kurd sau khi cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của người Kurd diễn ra tại miền Bắc Iraq hồi tháng trước.

Cùng ngày, quân đội Iraq thông báo đã giành được quyền kiểm soát một sân bay quân sự ở gần thành phố Kirkuk từ người Kurd.

Trước đó, theo Bộ Tư lệnh Các chiến dịch chung (JOC) của Iraq, các lực lượng nước này cũng đã kiểm soát được một mỏ dầu và một căn cứ quân sự chủ chốt sau khi tiến hành một chiến dịch lớn vào ban đêm./.
(Vietnam+)