Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan trong một cuộc gặp năm 2013. (Nguồn: AFP)

Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ sẵn sàng phối hợp tiến hành chiến dịch truy quét các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại thành phố Raqa, vốn được xem là "thành trì" của IS ở miền Trung Syria.

Theo báo Hurriyet số ra ngày 7/9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayip Erdogan cho biết trong cuộc gặp người đồng cấp Mỹ Barack Obama bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) vừa diễn ra tại Trung Quốc, lãnh đạo hai nước đã nhất trí cần phải truy đuổi các tay súng IS khỏi Raqa.

Theo ông, Washington hiện cân nhắc ý tưởng phối hợp với Ankara tiến hành chiến dịch truy quét các tay súng IS đang ẩn náu tại Raqa. Mặc dù mới chỉ dừng lại ở ý tưởng, song nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ quan điểm ủng hộ khi khẳng định binh sỹ hai nước cùng tham gia là cần thiết. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh giới chức quân sự hai bên cần có thêm các cuộc thảo luận.

Tuyên bố của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra hai tuần sau khi Ankara triển khai một chiến dịch quân sự trong lãnh thổ Syria, điều xe tăng và lực lượng đặc nhiệm hỗ trợ lực lượng đối lập Syria tiêu diệt lực lượng IS ở thị trấn biên giới Jarabalus của Syria, giáp Thổ Nhĩ Kỳ.

Hành động này của Ankara đã vấp phải sự phản đối kịch liệt từ chính quyền Tổng thống Syria Bashar An Assad.

Raqa là thành phố nằm bên sông Euphrates và bị IS chiếm đóng vào năm 2013. Một năm sau đó, IS tuyên bố thành phố này là thủ phủ của lực lượng này. Việc giải phóng thành phố này được kỳ vọng sẽ tạo bước ngoặt cho cuộc xung đột đã kéo dài sang năm thứ 6 tại Syria./.