Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu ngày 29/6 cho biết nước này đã sẵn sàng ứng phó với các tình huống bất ngờ liên quan đến vấn đề an ninh dọc biên giới lãnh thổ với Syria và Iraq.

Ông Davutoglu nhấn mạnh nếu Thổ Nhĩ Kỳ có đủ bằng chứng khẳng định sự tồn tại của các mối đe dọa từ biên giới, nước này sẽ sẵn sàng tiến hành tất cả các biện pháp cần thiết để đối phó.

Trong mấy tuần gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ đã chứng kiến một làn sóng tị nạn đổ về từ Tal Abyad và các khu vực lân cận bên kia biên giới với Syria, gần với khu vực xảy ra các cuộc xung đột giữa các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và lực lượng tự vệ người Kurd (YPG).

Thành phố Tal Abyad, nằm gần biên giới Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, rơi vào tay lực lượng YPG hôm 15/6 dưới sự hỗ trợ từ các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu ở Đông Bắc Syria trong một nỗ lực nhằm đẩy lùi các tay súng IS.

Với việc giành được Tal Abyad, lực lượng người Kurd đã kết nối được hai khu vực nằm dưới sự kiểm soát của họ dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ là Jazirah và Kobane.

Tuy nhiên, sự lớn mạnh của lực lượng người Kurd ở miền Bắc Syria cũng dấy lên nhiều lo ngại cho Ankara về tham vọng thành lập một nhà nước độc lập của người Kurd hoặc một khu vực tự trị hoàn toàn./.