Tho Nhi Ky, Saudi Arabia canh bao Nga pham sai lam o Syria hinh anh 1Máy bay Su-24 của Nga tham gia chiến dịch không kích tại Syria. (Ảnh: Sputnik)

Theo AFP, ngày 15/10, Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia đã cảnh báo Nga về những hậu quả từ sự can thiệp của Moskva ở Syria.

Ankara cho rằng chiến dịch không kích của Nga nhằm ủng hộ chính quyền Damascus là một “sai lầm lớn.”

Phát biểu với các phóng viên sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Saudi Arabia Adel al-Jubeir ở Ankara, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Feridun Sinirlioglu nói: “Nga đang phạm phải sai lầm lớn.”

Theo ông Sinirlioglu, hành động quân sự của Nga ở Syria sẽ không mang lại ý nghĩa hay lợi ích gì mà trái lại chỉ làm chậm trễ tiến trình chuyển tiếp chính trị nhằm giúp Syria thoát khỏi tình trạng hỗn loạn hiện nay.

Ngoại trưởng Saudi Arabia cho biết hai nước này đã nhất trí trong việc ủng hộ lực lượng đối lập ở Syria, đồng thời nhấn mạnh về tầm quan trọng của một giải pháp chính trị mà trong đó Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ không có vai trò gì trong tương lai.

Ông Jubeir cũng cảnh báo hành động can thiệp của Nga ở Syria có thể dẫn đến sự can dự của những thế lực từ bên ngoài khác vào tình hình ở quốc gia Trung Đông này.

Về phần mình, Nga luôn khẳng định mục đích sự có mặt của mình ở Syria là để tham gia cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xứng (IS)./.
(Vietnam+)