Tho Nhi Ky, Saudi Arabia lap doi dieu tra chung vu nha bao mat tich hinh anh 1Hình ảnh nhà báo Jamal Khashoggi. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia đã nhất trí thành lập một đội điều tra chung để xem xét vụ nhà báo người Saudi Arabia Jamal Khashoggi mất tích tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Đây là thông báo ngày 11/10 của người phát ngôn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin.

Phát biểu với báo giới, ông Kalin cho biết quyết định trên xuất phát từ đề nghị từ phía Riyadh. Đội làm việc chung sẽ có nhiệm vụ điều tra vụ việc trên tất cả các khía cạnh.

Nhà báo Khashoggi, mang hai quốc tịch Saudi Arabia và Mỹ, đã mất tích kể từ ngày 2/10 sau khi vào tòa nhà lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul để làm thủ tục kết hôn với một phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ.

Khashoggi từng có nhiều bài báo chỉ trích các chính sách của Saudi Arabia can dự vào tình hình chiến sự tại Yemen.

[Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ thông tin Mỹ giúp đỡ điều tra vụ nhà báo mất tích]

Các công tố viên của Thổ Nhĩ Kỳ đã mở một cuộc điều tra để tìm kiếm nhân vật trên. Trong khi đó, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã xác định 15 công dân Saudi Arabia tình nghi liên quan đến vụ việc, trong đó, lực lượng chức năng đã xác định danh tính của 8 người.

Các báo cáo chưa được kiểm chứng cho rằng ông Khashoggi nhiều khả năng đã bị giết hại bên trong tòa lãnh sự, điều mà phía Saudi Arabia phủ nhận là “vô căn cứ.”

Hôm 9/10, Saudi Arabia đã mời các quan chức và chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ tới lãnh sự quán ở Istanbul sau khi Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu khám xét tòa nhà này.

Cả Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đều đã lên tiếng hối thúc Saudi Arabia có câu trả lời rõ ràng về vụ mất tích.

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan yêu cầu Riyadh cung cấp hình ảnh từ camera giám sát để củng cố cho các lập luận của nước này.

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ đã cử các nhà điều tra tới hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ trong vụ việc. Tuy nhiên, Ankara sau đó đã bác bỏ thông tin này./.
Minh Ngọc (TTXVN/Vietnam+)