Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ triển khai lực lượng trên đường biên giới với Syria. (Ảnh: billyburtonblogs.wordpress.com)

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia đang lên kế hoạch tổ chức các cuộc diễn tập quân sự chung như một phần của sự mở rộng hợp tác giữa hai nước sau chuyến thăm Riyadh gần đây của Tổng Tham mưu trưởng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar.

Nhật báo Hurriyet dẫn một nguồn tin cho biết, Ankara và Riyadh sẽ thành lập một hội đồng hợp tác chiến lược cấp cao để tiến hành các hành động chung giữa hai nước về các vấn đề khu vực.

Hai bên cũng ủng hộ kế hoạch tiến hành các cuộc diễn tập quân sự chung nhằm tăng cường các mối quan hệ trong lĩnh vực quân sự.

Chuyến thăm của ông Akar tới Saudi Arabia diễn ra cùng thời điểm Saudi Arabia tuyên bố sẵn sàng cử lực lượng bộ binh tham chiến tại Syria nếu thấy cần thiết. Trước đó, Riyadh đã tuyên bố sẵn sàng tham gia vào chiến dịch trên bộ tại Syria nếu như liên minh do Mỹ đứng đầu quyết định tiến hành một chiến dịch như vậy.

Tuy nhiên, nguồn tin trên cũng cho biết chuyến thăm của ông Akar không liên quan gì đến ý định cử bộ binh của Saudi Arabia tới Syria. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không tham chiến tại Syria trừ phi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ra quyết định về vấn đề này./.