Lực lượng đối lập Syria chuẩn bị tấn công thị trấn Jarablus do IS kiểm soát dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: jessynews.com)

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 23/8 khẳng định nước này sẽ hỗ trợ tối đa chiến dịch giành lại quyền kiểm soát thị trấn biên giới Jarablus của Syria từ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi các nhóm đối lập Syria cho biết đang chuẩn bị cuộc tấn công lớn nhằm vào thị trấn Jarablus từ lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Ankara, Ngoại trưởng Cavusoglu cho biết chiến dịch tấn công trên giữ vai trò quan trọng đối với an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ, cụ thể là việc nước này không muốn thấy nhóm tay súng YPG của người Kurd chiếm được thị trấn chiến lược Jarablus nằm đối diện với thị trấn Karkamis ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Cavusoglu cũng cho biết các tay súng của đảng Công nhân người Kurd (PKK), lực lượng YPG và IS đã tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ kể từ sau cuộc đảo chính bất thành hồi tháng trước.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn của đài truyền hình NTV, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định nước này coi Jarablus “như một yếu tố quan trọng đối với an ninh quốc gia.” Do đó, việc IS chiếm đóng Jarablus hay bất kỳ thành phố nào khác là điều “không thể chấp nhận được.”

Trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn và tiêu diệt các phần tử khủng bố, các lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành nhiều cuộc pháo kích tại Syria và liên tục nã rốckét dọc biên giới giữa nước này với quốc gia láng giềng Trung Đông sau khi xảy ra một vụ đánh bom tự sát tại thành phố Gaziantep hồi cuối tuần trước khiến ít nhất 54 người thiệt mạng và khoảng 100 người bị thương./.