Tho Nhi Ky se mua Su-35 cua Nga neu My khong chuyen giao F-35 hinh anh 1Máy bay F-35 của Tập đoàn sản xuất vũ khí Lockheed Martin trong chuyến bay thử nghiệm tại Fort Worth, Texas (Mỹ). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng thông tấn RT, Mỹ có nguy cơ bị "hất cẳng" khỏi thị trường vũ khí Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này tiếp tục trì hoãn chuyển giao các máy bay F-35, bởi Ankara có thể chuyển sang mua chiến đấu cơ Su-35 từ Nga.

Chuyên gia phân tích quân sự Viktor Litovkin cho rằng nếu Mỹ không chuyển giao các máy bay F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara chắc chắn sẽ mua Su-35 của Nga để thay thế.

Ông Litovkin nhận định nếu khả năng này xảy ra, Mỹ sẽ đánh mất thị trường vũ khí Thổ Nhĩ Kỳ.

[Mỹ có thể dừng việc cung cấp máy bay F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ]

Ông Litovkin cho biết cả hai loại máy bay này có đặc tính tương đương và Thổ Nhĩ Kỳ không gặp nhiều khó khăn trong việc tích hợp các máy bay chiến đấu hiện đại Su-35 của Nga vào hệ thống vũ khí của mình.

Hiện nay, Washington đang tìm cách gây sức ép buộc Thổ Nhĩ Kỳ hủy thương vụ mua các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ Nga.

Thượng viện Mỹ đang xem xét một dự thảo kêu gọi cấm chuyển giao 100 chiếc F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, trừ khi Ankara cam kết không mua vũ khí từ Nga.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ bảo vệ mạnh mẽ quyền mua vũ khí từ bất kỳ đối tác nào và nhiều lần khẳng định nước này sẽ tuân thủ hợp đồng mua các hệ thống S-400.

Ông Litovkin nhận định Mỹ sẽ tiếp tục gây sức ép với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng cuối cùng vẫn phải nhượng bộ và chuyển giao các máy bay F-35 như cam kết./.

(Vietnam+)