Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào khu vực ngoại ô phía tây Al-Bab ngày 9/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 31/3 cho biết nước này sẽ tiếp tục các nỗ lực ngăn chặn bất cứ "sự thành lập không mong muốn" nào ở Syria sau khi hoàn tất chiến dịch "Lá chắn sông Euphrates" tại miền Bắc Syria.

Trong một thông cáo, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: "Chúng tôi đang tiếp tục các chiến dịch bảo vệ an ninh quốc gia, ngăn chặn bất cứ sự thành lập không mong muốn nào, cho phép những người anh em Syria bị buộc rời khỏi quê hương trở lại đất nước của họ và duy trì an ninh và ổn định tại khu vực."

Trong khi đó cùng ngày, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết Ankara sẽ không thờ ơ với các nguy cơ an ninh tại Syria sau khi nước này hoàn tất chiến dịch trên.

Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Ibrahim Kalin cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã trình bày kế hoạch về chiến dịch chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Raqqa (Syria) với chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi từ Washington.

Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động chiến dịch quân sự vào miền Bắc Syria từ cuối tháng 8/2016 nhằm truy quét các phần tử Hồi giáo dòng Sunni và đánh bật lực lượng dân quân người Kurd ở Syria ra khỏi khu vực biên giới của nước này./.