Tàu chở người di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ vượt biển Aegean tới đảo Lesbos của Hy Lạp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/3, tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU)-Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra tại Brussels (Bỉ), Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu đã đưa ra một loạt đề xuất mới, đáng chú ý là khoản hỗ trợ bổ sung 3 tỷ euro để Ankara giúp kiềm chế làn sóng di cư vào châu Âu.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu cho biết Ankara sẵn sàng tiếp nhận lại tất cả người di cư tới từ Thổ Nhĩ Kỳ nhưng bị từ chối tị nạn ở châu Âu, cũng như những người bị chặn ở lãnh hải nước này. Đổi lại, EU phải hỗ trợ một khoản bổ sung 3 tỷ euro cho Ankara tới năm 2018.

Ông Davutoglu cũng “mặc cả” việc trao đổi người tị nạn. Theo đó, EU sẽ tái định cư cho một người tị nạn Syria từ Th​ổ Nhĩ Kỳ, đổi lấy việc Ankara sẽ tiếp nhận một người tị nạn Syria từ các đảo của Hy Lạp bị quá tải.

Ngoài ra, đề xuất mới của Thổ Nhĩ Kỳ cũng yêu cầu EU nới lỏng quy định về thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ vào châu Âu bắt đầu từ tháng Sáu tới và đẩy nhanh tiến trình đàm phán gia nhập EU của nước này.

Từ Ankara, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan chỉ trích EU chậm trễ trong việc giải ngân khoản hỗ trợ tài chính 3 tỷ euro dành cho Ankara, vốn là một phần trong Kế hoạch Hành động chung đạt được tại Hội nghị thượng đỉnh EU-Thổ Nhĩ Kỳ ngày 29/11/2015. Theo ông Erdogan, đã bốn tháng kể từ khi thỏa thuận được ký kết và số tiền này vẫn chưa được giải ngân cho chính quyền Ankara.

Hãng tin AFP dẫn lời giới chức ngoại giao cho biết Hội nghị thượng đỉnh EU-Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải kéo dài tới rạng sáng 8/3 theo giờ Hà Nội. Tất cả 28 quốc gia thành viên EU phải thảo luận thêm về các đề xuất mới nêu trên của Thổ Nhĩ Kỳ./.