Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến dịch truy quét phiến quân tại Adana. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 20/1, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã tiến hành các cuộc tấn công mới nhằm vào nhóm dân quân Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) ở miền Bắc Syria.

Các cuộc tấn công được thực hiện trong bối cảnh ngày càng xuất hiện nhiều đồn đoán về một chiến dịch xuyên biên giới trên mặt đất.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định đã nhắm trúng các trại và nơi trú ẩn "tự phòng vệ hợp pháp" của YPG và các hành động quân sự này là nhằm đáp trả vụ bắn từ khu vực Afrin ở Syria do YPG kiểm soát. Ankara coi nhóm này là một tổ chức khủng bố.

Hồi tuần trước, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố sẽ tấn công lực lượng dân quân người Kurd ở Afrin, vốn bị xem là một mối đe dọa an ninh đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, hôm 19/1, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cũng thông báo chiến dịch của quân đội nước này ở khu vực Afrin đã bắt đầu với việc nã pháo qua biên giới, song chưa có binh sĩ nào tiến vào khu vực này.

Các nguồn tin quân sự cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai nhiều xe bọc thép tới biên giới phía Nam giáp Syria nhằm tăng viện cho các đơn vị quân đội đã được điều động tới đây.

Ankara được cho là đã điều động một đoàn gồm 40 phương tiện quân sự và xe tăng tới các tỉnh Hatay và Sanliurfa dọc biên giới giáp Syria.

Những diễn biến mới này được Thổ Nhĩ Kỳ đẩy nhanh sau khi liên minh chống khủng bố quốc tế do Mỹ đứng đầu thông báo đang phối hợp với các nhóm vũ trang đối lập ở Syria, chủ yếu là Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu, để thành lập một lực lượng an ninh dự kiến lên tới 30.000 binh lính hoạt động dọc các khu vực biên giới giáp với Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq, cũng như bên trong Syria.

Cùng với Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD), YPG là những lực lượng chủ chốt trong SDF được Mỹ hậu thuẫn tại Syria, trong khi Ankara coi lực lượng này là một tổ chức khủng bố vì có liên hệ với các tay súng thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Ankara cảnh báo hành động này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ song phương với Mỹ./.