Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria đưa tin có ít nhất 8 dân thường thiệt mạng và 20 người bị thương trong một trận pháo kích của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào tỉnh Hasakah ở Đông Bắc Syria ngày 9/10.

SANA cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã nã pháo vào thành phố Qamishli và các thị trấn Ras al-Ayn  al-Darbasiyah của tỉnh Hasakah, phần lớn thuộc kiểm soát của Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd dẫn đầu và lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG). 

Truyền thông khu vực dẫn báo cáo của Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) ngày 9/10 cũng cho biết cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào các khu vực do lực lượng người Kurd kiểm soát ở Đông Bắc Syria đã làm ít nhất 15 người thiệt mạng, trong đó có 8 dân thường.

Trong khi đó, SDF cho hay không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã không kích trúng một trại giam ở khu vực do lực lượng này kiểm soát ở miền Bắc Syria, nơi giam giữ các phần tử của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. SDF cũng xác nhận cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến 3 thành viên của lực lượng này thiệt mạng, đồng thời cho rằng cuộc tấn công này phá hoại những thành quả chống IS mà SDF đạt được.

[Thổ Nhĩ Kỳ không kích trúng trại giam các phần tử khủng bố IS ở Syria ]

Trước đó, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tối 9/10 tuyên bố bắt đầu tấn công trên bộ nhằm vào các khu vực do SDF kiểm soát ở miền Bắc Syria, sau khi bắt đầu chiến dịch quân sự của Ankara nhằm vào người Kurd ở khu vực này đã diễn ra từ chiều cùng ngày với các vụ không kích và pháo kích. Cuộc tấn công trên bộ được tiến hành với sự hỗ trợ của lực lượng nổi dậy ở Syria thân Ankara.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố nước này phát động chiến dịch quân sự ở miền Bắc Syria chống các lực lượng người Kurd mà chính quyền Ankara coi là các thành phần khủng bố và ly khai.

Dư luận lo ngại cuộc tấn công này của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ khiến các phần tử thánh chiến bị lực lượng người Kurd giam giữ tại khu vực này trốn thoát và tập hợp lực lượng trở lại.

Nhằm xoa dịu dư luận về vấn đề này cũng như để làm lắng xuống những chỉ trích về quyết định của Mỹ rút quân khỏi Syria trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định Mỹ đã đưa những phần tử IS nguy hiểm nhất ra khỏi Syria và đang giam giữ tại những địa điểm mà các đối tượng này không thể trốn thoát.

SDF hiện đang giam giữ khoảng 10.000 tay súng IS. Tổng thống Trump cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ cũng phải có trách nhiệm đối với việc quản lý những đối tượng này.

Việc Mỹ rút quân khỏi khu vực biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ được cho là mở đường cho chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ tấn công lực lượng người Kurd ở Syria, vốn là đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống IS./.

Đặng Ánh-Trương Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)