Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ các đối tượng tình nghi có liên hệ với lực lương ủng hộ giáo sỹ Guleni tại Ankara. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục các cuộc bố ráp và bắt giữ hàng trăm quân nhân tình nghi có quan hệ với giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen đang sống lưu vong tại Mỹ, người bị chính quyền Ankara cáo buộc chủ mưu vụ đảo chính bất thành hồi năm 2016.

Hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ đưa tin chiến dịch an ninh được triển khai từ rạng sáng 14/12 với lệnh bắt giữ 219 quân nhân của văn phòng trưởng công tố thành phố Istanbul để bắt giữ những nghi can trên. Trong số các quân nhân này có bốn người mang hàm đại tá.

Trước đó một ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan thông báo nước này sẽ nhắm tới hoạt động ở nước ngoài gây quỹ cho ủng hộ giáo sỹ Gulen.

[Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Mỹ dẫn độ 84 thành viên phong trào Gulen]

Trong cuộc đảo chính bất thành diễn ra đêm 15/7/2016, hơn 240 người, chủ yếu là dân thường, đã thiệt mạng khi một nhóm các binh lính sử dụng xe tăng và máy bay chiến đấu tấn công các cơ quan trọng yếu của chính phủ nhằm lật đổ Tổng thống Erdogan. Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng giáo sỹ Gulen, người đang sống lưu vong tại Mỹ, đứng sau âm mưu này.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ sau đó đã thực hiện chiến dịch truy quét quy mô lớn nhằm vào các cá nhân và tổ chức tình nghi có liên quan tới giáo sĩ trên. Khoảng 160.000 người đã bị bắt giữ gồm các học giả, binh lính và cả các nhân viên công quyền. Trong số này, 77.000 người đã chính thức bị kết án tù.

Chiến dịch truy quét của Ankara vấp phải sự phản đối từ các đồng minh phương Tây khi cho rằng Tổng thống Erdogan nhân cơ hội này dẹp hết các thành phần chống đối. Tuy nhiên, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ luôn khẳng định các biện pháp này là cần thiết xét trong bối cảnh nước này vẫn đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia./.