Tho Nhi Ky tang cuong cung cap vu khi cho luc luong noi day Syria hinh anh 1Lực lượng an ninh Syria ở Damascus. (Nguồn: Reuters)

Ngày 12/9, truyền thông Trung Đông dẫn một số nguồn tin từ lực lượng nổi dậy cho hay, Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng cường cung cấp vũ khí cho lực lượng nổi dậy ở Syria nhằm giúp những đối tượng này ngăn chặn cuộc tấn công dự kiến sẽ được quân đội Syria phối hợp với các lực lượng Nga và Iran tiến hành ở khu vực Tây Bắc, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Một số nhân vật cấp cao của lực lượng nổi dậy cho biết, Ankara đã cấp thêm viện trợ quân sự cho lực lượng này ở trong và xung quanh tỉnh Idlib kể từ khi hội nghị thượng đỉnh với Iran và Nga hồi tuần trước không đạt được thỏa thuận về việc ngăn chặn cuộc tấn công của quân Chính phủ Syria vào khu vực này.

[Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Nga và Iran ngăn chặn “thảm họa” ở Idlib]

Một chỉ huy cấp cao của nhóm Quân đội Syria Tự do (FSA) tiết lộ rằng “Thổ Nhĩ Kỳ đã cam kết hỗ trợ quân sự đầy đủ cho một cuộc chiến kéo dài.”

Thổ Nhĩ Kỳ, vốn đang cưu mang 3,5 triệu người tị nạn Syria, đã lên tiếng phản đối cuộc tấn công như vậy. Ankara lo ngại rằng điều này có thể khiến nhiều người Syria tràn qua biên giới lánh nạn.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã lên tiếng cảnh báo về một thảm họa nhân đạo cũng như những rủi ro về an ninh đối với nước này./.
(Vietnam+)