Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 13/11, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã đình chỉ công tác 168 sỹ quan và 123 binh sỹ thuộc lực lượng hải quân nước này do bị tình nghi liên quan đến âm mưu đảo chính bất thành hồi tháng Bảy.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, 15 sỹ quan và 4 binh sỹ hải quân khác đã bị sa thải và chính phủ nước này vẫn tiếp tục nỗ lực "thanh lọc" bộ máy.

Kể từ sau cuộc đảo chính bất thành hồi tháng Bảy vừa qua, hơn 110.000 thẩm phán, giáo viên, cảnh sát và viên chức nhà nước đã bị đình chỉ công tác hoặc bị sa thải, trong khi 36.000 người khác bị bắt giữ trong một cuộc thanh trừng mà những người chỉ trích Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho là đàn áp các nhân vật đối lập.

Trước đó, chiều 12/11, một tòa án ở thành phố Istanbul đã chính thức bắt giữ chủ tịch của tờ báo đối lập Cumhuriyet, chỉ vài ngày sau khi 9 quan chức và nhà báo của báo này bị bắt giam với cáo buộc ủng hộ âm mưu đảo chính hôm 15/7.

Đến nay, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã đóng cửa hơn 130 cơ quan báo chí, làm dấy lên những lo ngại tại các nước đồng minh châu Âu về việc Ankara hạn chế tự do báo chí./.