Binh sỹ đặc nhiệm của Thổ Nhĩ Kỳ được tăng cường an ninh tại Quảng trường Taksim ở Istanbul ngày 21/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 29/7, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết ông lấy làm tiếc khi người đứng đầu cơ quan tình báo Mỹ cho rằng việc thanh lọc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc đảo chính bất thành ngày 15/7 đã ảnh hưởng tới cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Lời đáp của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra vài ngày sau khi Giám đốc Cơ quan Tình báo Mỹ James Clapper tuyên bố cuộc thanh lọc lực lượng trong quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ảnh hưởng tới sự hợp tác giữa hai nước này trong cuộc chiến chống IS.

Ngoài việc khẳng định không ảnh hưởng tới cuộc chiến chống IS, ông Cavusoglu còn tuyên bố rằng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trở nên đáng tin cậy và hoạt động hiệu quả hơn sau khi thanh lọc các quân nhân tham gia cuộc đảo chính bất thành.

Với đường biên giới dài với Syria và Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ có vai trò quan trọng đối với liên quân do Mỹ đứng đầu chống IS. Hiện các cuộc không kích của liên quân đang phải tạm hoãn do những tác động từ cuộc đảo chính bất thành vừa qua.

Cũng trong ngày 29/7, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã lên tiếng bác bỏ những chỉ trích của các nước phương Tây về chiến dịch trấn áp quy mô lớn do chính quyền nước này tiến hành sau vụ đảo chính quân sự bất thành hôm 15/7 vừa qua.

Trong phát biểu của mình, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh rằng thay vì chỉ trích, những nước phương Tây này nên bày tỏ sự vui mừng và hoan nghênh trước việc Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã có những động thái kịp thời dập tắt được cuộc đảo chính quân sự bất thành cách đây hai tuần.

Ông cũng tuyên bố số người bị bắt giữ sẽ còn tăng nếu chính quyền Ankara phát hiện thêm nhiều người ủng hộ âm mưu đảo chính này.

Cùng ngày, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho biết nước này sẽ đóng cửa một căn cứ không quân gần Thủ đô Ankara cũng như tất cả các doanh trại quân sự đã từng được binh lính tham gia vụ đảo chính bất thành cách đây hai tuần sử dụng.

Thổ Nhĩ Kỳ buộc phải cải tổ mạnh mẽ bộ máy quân sự sau quyết định của Tổng thống Tayyip Erdogan sa thải gần 1.700 sỹ quan quân đội các cấp sau vụ binh biến.

Ngoài quân đội, chính quyền của Tổng thống Erdogan còn sa thải hàng chục nghìn cảnh sát, hiến binh, thẩm phán, công tố viên... bị tình nghi liên quan đến vụ đảo chính./.