Tho Nhi Ky thao luan voi Lien hop quoc ve vu nha bao Khashoggi hinh anh 1Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 11/12, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết nước này đang thảo luận với Liên hợp quốc về cuộc điều tra cái chết của nhà báo Saudi Arabia Jamal Khashoggi.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Ankara, Ngoại trưởng Cavusoglu nêu rõ giới chức Ankara đã bắt đầu đề nghị mở một cuộc điều tra quốc tế về vụ nhà báo Khashoggi bị giết hại và Thổ Nhĩ Kỳ đang tiếp tục thảo luận với Liên hợp quốc về vấn đề này.

Ông đồng thời cho biết Ankara hy vọng Saudi Arabia sẽ hợp tác để tìm ra những đối tượng đứng sau vụ việc.

Hồi tuần trước, người đứng đầu cơ quan nhân quyền của Liên hợp quốc Michelle Bachelet cho rằng một cuộc điều tra quốc tế là cần thiết để xác định ai phải chịu trách nhiệm trong vụ giết hại nhà báo Khashoggi.

[Tiết lộ lời cuối cùng của nhà báo Saudi Arabia Jamal Khashoggi]

Nhà báo, nhà bình luận chính trị Khashoggi bị mất tích từ ngày 2/10 sau khi vào lãnh sự quán Saudi Arabia ở thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, để làm thủ tục kết hôn với một phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Khashoggi mang quốc tịch Saudi Arabia, sinh sống tại Mỹ và đang trong quá trình xin nhập quốc tịch Mỹ sau khi lưu vong từ năm 2017.

Ngày 20/10, Saudi Arabia thừa nhận ông Khashoggi đã chết sau một cuộc ẩu đả trong lãnh sự quán nước này tại Istanbul, song không cho biết thi thể nhà báo này đang ở đâu.

Sau khi công bố kết quả điều tra sơ bộ, cơ quan công tố Saudi Arabia thông báo nhà chức trách nước này đã bắt giữ 21 người liên quan vụ sát hại nhà báo Khashoggi.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ không đồng tình với kết luận sơ bộ trên của Saudi Arabia và khẳng định vụ sát hại nhà báo Khashoggi đã được lên kế hoạch từ trước./.


Thùy An (TTXVN/Vietnam+)