Tho Nhi Ky thao luan voi Nga ve viec ban giao 18 binh sy Syria hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar. (Nguồn: Reuters)

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar ngày 31/10 cho biết nước này đang thảo luận với Nga về việc bàn giao 18 người được cho là thành viên các lực lượng chính phủ Syria bị bắt giữ gần thị trấn Ras Al Ain, miền Bắc Syria.

Trong tuyên bố được đăng trên tài khoản Twitter của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Akar nêu rõ 2 trong số 18 binh sỹ trên đang được điều trị tại một bệnh viện của Thổ Nhĩ Kỳ.

Số binh sỹ này bị Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ vào ngày 29/10 vừa qua khi đang tiến hành hoạt động trinh sát tại thị trấn biên giới Ras Al Ain. 

Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ sau đó đã tiến hành điều tra để xác minh xem liệu những binh sỹ này có thực sự thuộc lực lượng Chính phủ Syria hay không.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã nhiều lần tuyên bố Ankara sẽ không để các thành viên lực lượng người Kurd tại Syria ở lại khu vực biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

[Video] Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ giao tranh dữ dội với lực lượng người Kurd

Trong tháng vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã lần lượt đạt thỏa thuận với Mỹ và Nga nhằm đẩy lui các thành viên lực lượng người Kurd khỏi khu vực biên giới giáp Syria, với mục tiêu thiết lập "vùng an toàn."

Quân đội của Chính phủ Syria và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã vài lần xảy ra đụng độ kể từ khi Ankara phát động chiến dịch tấn công vào khu vực Đông Bắc Syria cách đây hơn 3 tuần.

Theo nội dung thỏa thuận đạt được hôm 22/10 vừa qua giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng quân cảnh Nga và lực lượng biên phòng Syria sẽ triển khai tại khu vực biên giới bên phía Syria và tạo điều kiện cho các thành viên Các Đơn vị nhân dân người Kurd (YPG) rút khỏi các khu vực biên giới và lùi sâu 30km về phía lãnh thổ Syria, đáp ứng yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập "vùng an toàn" ở biên giới, với một thời hạn nhất định.

Sau đó, các lực lượng tuần tra chung Nga-Thổ sẽ bắt đầu ở phía Tây và Đông của khu vực xảy ra chiến dịch trên, trong bán kính 10km.

Hai bên sẽ áp dụng các biện pháp khẩn cấp để ngăn chặn sự thâm nhập của các tay súng khủng bố. Ngoài ra, một cơ chế giám sát và xác minh chung sẽ được thiết lập để đánh giá và phối hợp thực hiện biên bản ghi nhớ./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)