Binh lính Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra tại thị trấn Ceylanpınar gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria. (Nguồn: AFP)

Theo mạng tin Financial Times, Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch thay đổi chiến lược của nước này tại Syria, từ bỏ sự hậu thuẫn trực tiếp cho các nhóm vũ trang đối lập chống chính phủ của Tổng thống Bashar Al-Assad, thay vào đó mục tiêu hiện nay của Ankara là trấn áp phong trào người Kurd và cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Bài viết trên Financial Times nhận định rằng sau nhiều năm liên minh tan vỡ, tình trạng thương mại sụt giảm và các cuộc tấn công khủng bố gia tăng, Thổ Nhĩ Kỳ đang cảm thấy bị cô lập trên trường quốc tế vào đúng thời điểm Thổ Nhĩ Kỳ đang phải chật vật đối phó với phong trào nổi dậy người Kurd ở trong nước và IS.

Một động lực mới thúc đẩy mối quan hệ gần gũi hơn với Nga và thay đổi chiến lược ở Syria có thể là cuộc tấn công khủng bố vừa qua tại sân bay Istanbul mà giới chức Thổ Nhĩ Kỳ quy trách nhiệm cho IS.

Nhà phân tích của Hội đồng Đại Tây Dương ở Washington Aaron Stein cho rằng trong bối cảnh này, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thu hẹp các ưu tiên của mình ở Syria. Nhiệm vụ chính hiện nay sẽ là đấu tranh chống lực lượng người Kurd và làm suy yếu IS.

Các chuyên gia cho rằng vì mục tiêu này, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cần đến sự hỗ trợ của Nga và đổi lại sẽ từ bỏ lập trường đòi thay đổi chế độ ở Syria./.