Học sinh Thổ Nhĩ Kỳ xếp hàng nhận sách giáo khoa cho năm học mới. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Ngày 19/9, 18 triệu trẻ em Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu ngày học đầu tiên của năm học mới kể từ sau cuộc đảo chính bất thành ngày 15/7.

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Nurettin Canikli cho biết có gần 28.000 giáo viên đã bị sa thải và hơn 9.000 giáo viên bị đình chỉ công tác do bị tình nghi có liên quan đến cuộc đảo chính hoặc đảng Công nhân người Kurd (PKK).

Ông Canikli cho biết 455 giáo viên đã được phép quay trở lại làm việc sau khi các cuộc điều tra cho thấy họ không có liên hệ với các tay súng người Kurd hoặc phong trào Hizmet của giáo sỹ Fethullah Gulen - người bị chính quyền ​Thổ Nhĩ Kỳ coi là chủ mưu vụ đảo chính quân sự hồi giữa tháng Bảy vừa qua. Ông Canikli tuyên bố những giáo viên bị sa thải sẽ được thay thế vào tháng tới.

Chủ tịch Nghiệp đoàn giáo viên Istanbul, Huseyin Ozev cảnh báo giáo dục trẻ có thể bị thiệt hại cho các giáo viên thiếu kinh nghiệm được tuyển vào. Ông Ozev mô tả năm học này "hoàn toàn hỗn loạn" vì có từ 40.000-50.000 chỗ trống giáo viên và Bộ Giáo dục không có sự chuẩn bị nào.

Tại Diyarbakir với đa số là người Kurd, hàng trăm học sinh đã tiến hành biểu tình ngồi tại quảng trường chính của thành phố, phản đối việc đình chỉ giáo viên. Hơn 20 học sinh đã bị cảnh sát bắt giữ.

Cũng trong ngày 19/9, Tổng thống Tayyip Erdogan tuyên bố nước này có thể gia hạn tình trạng khẩn cấp được ban bố sau cuộc đảo chính quân sự hồi tháng Bảy vừa qua.

Vụ đảo chính trên do một nhóm tướng lĩnh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành. Tuy nhiên, cuộc chính biến này đã thất bại do sự phản đối mạnh mẽ của dân chúng. Sau khi dẹp tan cuộc đảo chính, chính quyền Ankara đã tiến hành "thanh lọc" bộ máy nhà nước và quân đội, với việc sa thải và bắt giữ hàng chục nghìn binh lính, cảnh sát, thẩm phán, công tố viên, giáo viên./.