Toàn cảnh một phiên họp tại quốc hội. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Với 348 phiếu thuận, 155 phiếu chống và 47 phiếu trắng, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 17/5 đã thông qua lần một dự luật tước quyền miễn bị truy tố đối với nhiều nghị sỹ trong Quốc hội nước này.

Phó Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Aydin đã công bố kết quả nói trên ngay sau phiên tranh luận và bỏ phiếu sơ bộ. Kết quả này mở đường cho phiên thảo luận thứ hai và vòng bỏ phiếu cuối cùng được ấn định vào ngày 20/5.

Căn cứ theo luật hiện hành của Thổ Nhĩ Kỳ, các nghị sỹ trong Quốc hội được hưởng đầy đủ quyền miễn truy tố. Tuy nhiên, nếu dự luật mới được thông qua, 130 nghị sỹ của các đảng trong Quốc hội nước này sẽ bị đưa ra khỏi danh sách được hưởng quyền đặc biệt nói trên, trong đó nhiều khả năng có đồng Chủ tịch đảng Dân chủ Nhân dân (HDP) Selahattin Demirtas và Figen Yuksekdag, cùng gần 50 thành viên khác trên tổng số 59 thành viên của đảng này trong Quốc hội.

Các nghị sỹ thuộc đảng HDP ủng hộ người Kurd cho rằng dự luật mới trực tiếp nhằm loại họ ra khỏi bộ máy lập pháp và họ có nguy cơ bị truy tố vì các cáo buộc dính líu hoặc thể hiện quan điểm ủng hộ đảng Công nhân người Kurd (PKK) mà chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đặt ngoài vòng pháp luật. Thậm chí họ còn lo ngại viễn cảnh này sẽ mở đường cho Tổng thống Tayip Erdogan hiện thực hóa tham vọng thay đổi hiến pháp theo thể chế dân chủ nghị viện hiện nay sang thể chế tổng thống toàn quyền./.