Toàn cảnh một phiên họp tại quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã thông qua thêm các điều khoản then chốt sửa đổi Hiến pháp, theo đó cho phép tổng thống là thành viên của một đảng phái chính trị và có quyền ra các sắc lệnh.

Các điều khoản vừa được thông qua trong đêm 12/1 gồm tăng cường vai trò giám sát cho quốc hội, cho phép tổng thống duy trì các mối quan hệ với một chính đảng và quy định cụ thể các quyền hành pháp của tổng thống, bao gồm quyền ra các sắc lệnh.

Việc Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ thông qua thêm các điều khoản trên là một tín hiệu tích cực đối với đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền mặc dù những sửa đổi này vẫn cần phải được thông qua ở 2 vòng bỏ phiếu tại quốc hội trước khi được đưa ra trưng cầu dân ý vào mùa Xuân tới.

Trước đó, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã thông qua 3 điều khoản trong dự luật sửa đổi Hiến pháp gồm hạ giới hạn độ tuổi tối thiểu của các nghị sĩ từ 25 xuống 18 tuổi, quy định các cuộc bầu cử quốc hội được tổ chức 5 năm một lần thay vì 4 năm như hiện nay và một điều khoản liên quan tới quyền hạn của quốc hội.

Dự luật sửa đổi Hiến pháp Thổ Nhĩ Kỳ có 18 điều khoản. Đảng AKP cầm quyền muốn hoàn tất cuộc tranh luận về gói sửa đổi Hiến pháp này trước ngày 24/1 tới để có thể đưa ra trưng cầu dân vào tháng 4.

Thời gian qua, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tích cực thúc đẩy cải cách Hiến pháp, khẳng định những cải cách này sẽ giúp Thổ Nhĩ Kỳ thịnh vượng hơn và giảm bớt các vấn đề bất ổn./.