Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: AP)

Ngày 7/6, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã thông qua một dự luật cho phép triển khai binh sỹ tới một căn cứ quân sự của nước này tại Qatar, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng lan rộng giữa Doha và các nước trong khu vực.

Động thái này được xem như một dấu hiệu về sự ủng hộ của Thổ Nhĩ Kỳ đối với Qatar sau khi Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Ai Cập và Bahrain cùng một số nước khác cắt đứt quan hệ ngoại giao và đình chỉ những tuyến vận tải chủ quan trọng với Qatar với cáo buộc nước này hậu thuẫn khủng bố.

Mỹ đổ lỗi cho tin tặc Nga gây ra cuộc khủng hoảng tại Trung Đông


Đạo luật trên không nêu rõ số binh sỹ sẽ được triển khai tại căn cứ của Thổ Nhĩ Kỳ ở Qatar. Tuy nhiên năm ngoái, Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Qatar nói rằng căn cứ này rốt cuộc sẽ là nơi đồn trú của 3.000 binh sỹ hoặc nhiều hơn, tùy thuộc vào nhu cầu.

Trong một diễn biến liên quan, Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Buyukeksi cho hay các nhà xuất khẩu của nước này sẵn sàng đáp nhu cầu về thực phẩm và nước sạch của Qatar, điều sẽ cho phép Qatar ngăn chặn nguy cơ thiếu hụt các nhu yếu phẩm sau khi những nhà cung cấp lớn nhất của quốc gia Trung Đông này cắt đứt quan hệ với Doha.

Thổ Nhĩ Kỳ có quan hệ thân cận với Qatar, trong đó có cả lĩnh vực năng lượng, nhưng cũng duy trì quan hệ hữu hảo với các quốc gia vùng Vịnh khác. Hôm 6/6, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã lên tiếng chỉ trích việc các nước trừng phạt Qatar, đồng thời cam kết duy trì và phát triển quan hệ với Doha./.