Cảnh sát tại hiện trường vụ đánh bom. (Nguồn: AP)

Ngày 18/2, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu xác nhận thủ phạm gây ra vụ đánh bom đêm 17/2 tại Ankara khiến 28 người thiệt mạng là một công dân Syria, đồng thời cáo buộc nhóm vũ trang "Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurk" (YPG) ở miền Bắc Syria đã kết hợp với lực lượng đảng Công nhân người Kurds (PKK) lên kế hoạch cho vụ tấn công kể trên.

Hai nhóm này đều bị Thổ Nhĩ Kỳ liệt vào danh sách khủng bố.

Phát biểu trước báo giới tại Ankara, ông Davutoglu xác nhận kẻ gây ra vụ đánh bom là Salih Necar, một người tị nạn đến từ Syria. Hiện đã có 9 người bị bắt giữ do tình nghi liên quan tới vụ đánh bom đẫm máu kể trên.

Cũng theo ông Davutoglu, có 26 trên tổng số 28 người thiệt mạng là quân nhân.

Trong khi phía Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định nhiều dấu hiệu cho thấy vụ tấn công kể trên là do các tay súng người Kurd tiến hành thì lãnh đạo cấp cao của PKK Cemil Bayik khẳng định không hề biết ai đứng sau vụ tấn công và rất có thể đây là một hành động trả thù cho những hành động "giết hại người Kurd vô tội."

Vụ khủng bố đẫm máu xảy ra đêm 17/2, một quả bom đã nổ ở Cankaya, khu vực nằm ngay trước một toà nhà của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ gần trụ sở quốc hội nước này ở Ankara khi đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ dừng trước một cột đèn tín hiệu giao thông.

Đoàn xe này được cho đang chở thân nhân lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ và trong số những người thiệt mạng có cả binh sỹ. Thủ đô Ankara đã được đặt trong tình trạng báo động.

Trong một diễn biến liên quan, chỉ vài giờ sau khi vụ khủng bố xảy ra, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã không kích nhiều doanh trại của lực lượng PKK ở miền Bắc Iraq trong nhiều giờ. Nguồn tin quân sự cho biết các cuộc không kích diễn ra tại khu vực Haftanin, miền Bắc Iraq, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, khiến 60 đến 70 tay súng PKK, trong đó có cả nhiều chỉ huy của lực lượng này thiệt mạng./.