Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 19/7, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim đã công bố cải tổ nội các, theo đó bổ nhiệm 5 bộ trưởng mới, thay đổi vị trí của 6 bộ trưởng và giữ nguyên 15 vị trí bộ trưởng khác.

Thông báo này được đưa ra sau cuộc họp không được lên kế hoạch trước giữa Thủ tướng Yildirim và Tổng thống Tayyip Erdogan tại Dinh Tổng thống.

[Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm 3 tháng]

Nổi lên trong các thay đổi nội các lần này là việc cựu Phó Thủ tướng Nurettin Canikli được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng, trong khi cựu Bộ trưởng Quốc phòng Fikri Isik sẽ đảm nhiệm chức vụ Phó Thủ tướng.

Ngoài ra, nghị sỹ Abdulhamit Gul sẽ nắm giữ cương vị Bộ trưởng Tư pháp. Các vị trí Bộ trưởng Kinh tế, Bộ trưởng Tài chính, Bộ trưởng Phát triển vẫn được giữ nguyên.

Cuộc cải tổ này đã được nhiều người dự báo kể từ hồi tháng Năm, khi Tổng thống Erdogan trở lại vai trò lãnh đạo đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền sau cuộc trưng cầu dân ý về sửa đổi Hiến pháp hôm 16/4 nhằm giúp tăng thêm quyền lực cho ông Erdogan.

Những thay đổi trong nội các ở Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội nước này sẽ diễn ra vào năm 2019./.