Tho Nhi Ky tien hanh khong kich mien Bac Iraq va Dong Bac Syria hinh anh 1Cảnh đổ nát sau các cuộc giao tranh tại thành phố Daraa, miền nam Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/4, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành một loạt vụ không kích nhằm vào một số muc tiêu của người Kurd ở khu vực miền Bắc Iraq và miền Đông Bắc Syria, khiến hơn 20 tay súng thiệt mạng.

Đây là chiến dịch truy quét tay súng thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) mới nhất mà quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện trong nỗ lực ngăn chặn hoạt động buôn bán vũ khí và đưa tay súng người Kurd vào lãnh thổ nước này.

Tuyên bố của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết các vụ không kích nhằm vào các mục tiêu trên núi Sinjar, miền Bắc Iraq và vùng núi Karachok, miền Đông Bắc Syria.

Mục đích chiến dịch này là ngăn chặn PKK tuồn vũ khí và chất nổ vào sâu lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ để thực hiện các vụ tấn công tại đây.

[Thổ Nhĩ Kỳ đánh bật phiến quân ra khỏi khu vực rộng lớn ở Syria]

Đây là chiến dịch quy đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai tại khu vực vùng núi Sinjar của Iraq.

Lực lượng bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) ở Syria cho biết vụ không kích của Thổ Nhĩ Kỳ đã đánh trúng một trung tâm thông tin, một đài phát thanh địa phương và một số mục tiêu quân sự.

Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ giấu tên cho biết các vụ không kích đã tiêu diệt khoảng 200 tay súng người Kurd, bao gồm một số nhân vật chỉ huy. Tuy nhiên, thông tin này vẫn chưa được xác nhận chính thức.

Hồi tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo nước này đã hoàn tất chiến dịch "Lá chắn Euphrates" kéo dài nửa năm tại miền Bắc Syria chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các chiến binh người Kurd.

Ankara vẫn duy trì sự hiện diện quân sự để đảm bảo an ninh tại các thị trấn ở Bắc Syria, hiện nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng đối lập ủng hộ Ankara ở Syria.

Tổng thống nước này Recep Tayyip Erdogan hồi đầu tháng Tư cũng đã để ngỏ khả năng tiến hành một chiến dịch quân sự ở miền Bắc Iraq.

Theo giới phân tích khu vực Trung Đông, việc Thổ Nhĩ Kỳ đẩy mạnh chiến dịch quân sự tại khu vực miền Bắc Iraq có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Iraq và Mỹ, nước vẫn giữ thái độ thận trọng về cuộc tấn công quân sự đơn phương của Thổ Nhĩ Kỳ vào miền Bắc Syria./.

(TTXVN/Vietnam+)