Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reutes đưa tin các công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 154 người, bao gồm các sỹ quan hải quân, giáo viên và công đoàn viên, do nghi ngờ họ liên quan tới giáo sỹ Hồi giáo Fettulah Gulen - người bị cáo buộc dàn xếp vụ đảo chính ở nước này năm 2016.

Hãng thông tấn Anadolu cho biết cảnh sát đã mở các chiến dịch ở khắp 5 tỉnh để bắt giữ 16 sỹ quan hải quân, 7 trong số này đang tại nhiệm và 9 người đã từng bị ra khỏi các lực lượng vũ trang, do liên quan tới giáo sỹ Gulen.

Cũng theo hãng tin trên, trong một cuộc điều tra riêng rẽ, văn phòng Trưởng công tố Ankara đã ra lệnh bắt giữ 66 giáo viên trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là những người đã bị bãi miễn chức vụ, do liên quan tới phong trào của giáo sỹ Gullen.

Trong khi đó, 72 quan chức thuộc một liên minh lao động vốn đã đóng cửa theo một sắc lệnh chính phủ cũng sắp bị bắt giữ trong cuộc điều tra thứ ba trên khắp nước này.

Trong khuôn khổ cuộc trấn áp kể từ vụ đảo chính năm 2016, hơn 50.000 người đã bị giam giữ chờ xét xử do bị cáo buộc liên quan tới giáo sỹ Gulen, trong khi 150.000 người khác bị sa thải hoặc đình chỉ chức vụ trong các lĩnh vực quân sự, công và tư nhân./.