Cảnh sát bắt giữ một binh sỹ liên quan tới vụ đảo chính. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Kênh truyền hình CNN tiếng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 23/5 đưa tin chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố lệnh bắt giữ 33 người thuộc cơ quan giám sát lĩnh vực viễn thông và 36 người tại cơ quan giám sát thị trường vốn.

Lệnh bắt giữ là một phần trong chiến dịch trấn áp nhằm vào những người ủng hộ Giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen, người đang sống lưu vong tại Mỹ và bị chính quyền Ankara cáo buộc đứng sau vụ đảo chính bất thành hồi giữa tháng 7/2016.

Trong khi đó, cùng ngày, cảnh sát cũng tiến hành hàng loạt các cuộc đột kích tại 42 tỉnh và bắt giữ 35 trong số 144 cảnh sát, binh sỹ và công tố viên bị tình nghi có liên quan tới mạng lưới của Giáo sỹ Gulen.

Cảnh sát cho biết các đối tượng trên bị nghi đã sử dụng ứng dụng ByLock, một ứng dụng nhắn tin mã hóa mà chính phủ cho rằng được sử dụng bởi những người ủng hộ Giáo sỹ Gulen.

Cuộc điều tra do Văn phòng Công tố Istanbul tiến hành nhằm vào những người ủng hộ Giáo sỹ Gulen trong lực lượng cảnh sát, quân đội và cả một số học giả và luật sư.

Kể từ sau cuộc đảo chính bất thành hồi tháng 7/2016, cảnh sát đã bắt giữ khoảng 50.000 viên chức và sa thải trên 150.000 cảnh sát, binh sỹ, giáo viên và viên chức nhà nước được cho là có liên quan đến cuộc đảo chính.

Hôm 22/5 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã mở phiên tòa xét xử hơn 220 nghi can, trong đó có 26 cựu tướng lĩnh, bị cáo buộc là cầm đầu cuộc đảo chính chống lại Tổng thống Recep Tayyip Erdogan./.