Tho Nhi Ky tiep tuc cao buoc My khong thuc thi thoa thuan ve Syria hinh anh 1Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 12/11 cho biết sẽ nói với người đồng cấp Mỹ Donald Trump rằng Washington cần làm nhiều hơn nữa để thực thi một thỏa thuận ngừng bắn mà hai nước đạt được nhằm đổi lại việc Thổ Nhĩ Kỳ ngừng tấn công lực lượng người Kurd ở miền Bắc Syria.

Phát biểu với báo chí khi chuẩn bị lên đường tới thủ đô Washington gặp Tổng thống Trump, ông Erdogan nói :"Tôi sẽ nói với ông Trump rằng thỏa thuận chúng tôi đạt được về chiến dịch của chúng tôi không được thực thi đầy đủ."

Thổ Nhĩ Kỳ đạt một thỏa thuận với Mỹ ngày 17/10 để ngừng cuộc tấn công quân sự của nước này ở miền Bắc Syria, để đổi lấy việc Washington cam kết lực lượng người Kurd ở Syria rút khỏi "khu vực an toàn" được đề xuất.

Tuy nhiên, ông Erdogan nói các nhóm khủng bố người Kurd vẫn chưa rời khỏi các thành phố chính, gồm Manbij, Tal Abyad, Qamishli và Tal Rifaat.

[Lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ và Nga điện đàm về tình hình Syria]

Ankara cũng ký một thỏa thuận khác với Nga vài ngày sau đó, theo đó Moskva đồng ý đảm bảo lực lượng người Kurd rút khỏi các khu vực lân cận. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng cả Nga và Mỹ đều không thể rút các nhóm vũ trang mà chính quyền Ankara cho là khủng bố trong khoảng thời gian đã thỏa thuận.

Ông Erdogan cũng cho biết sẽ điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin về vấn đề này sau khi trở về từ Washington.

Chuyến thăm của ông Erdogan tới thủ đô Washington diễn ra vào thời điểm căng thẳng trong quan hệ song phương do các tranh cãi về cuộc xung đột ở Syria và Hạ viện Mỹ thừa nhận nạn diệt chủng người Armenia dưới thời Đế chế Ottoman cách đây một thế kỷ.

Tuy nhiên, ông Erdogan nói : "Bất chấp bất đồng trong quan hệ, chúng tôi sẽ cải thiện quan hệ song phương./."

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)