Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ gác tại Istanbul. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Truyền thông địa phương đưa tin ngày 26/8, một đối tượng bị cáo buộc là "chỉ huy" của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị bắt giữ ở tỉnh Eskisehir của Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhật báo Hurriyet cho biết đối tượng trên là một người đàn ông Iraq 41 tuổi có tên viết tắt "C.E.T," bị bắt giữ khi cảnh sát tiến hành cuộc đột kích vào một khách sạn.

Nghi phạm được cho là đã bị giam ở Iraq do liên quan đến âm mưu ám sát cựu Thủ tướng Iraq Nuri al-Maliki.

Trước đó, ngày 15/8, các hãng truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết cảnh sát thành phố Istanbul đã bắt giữ một đối tượng mang quốc tịch Bỉ bị tình nghi là thành viên IS và thuộc diện truy nã của Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol). Đối tượng này được nhận dạng là Mehdi A., bị bắt tại quận Fatih, thành phố Istanbul trong chiến dịch chống khủng bố.

Ba năm trước, đối tượng này đã cùng vợ con sang Syria để gia nhập IS. Trong khi đó, nhật báo Hurriyet đưa tin Mehdi A bị tình nghi là kẻ điều phối giữa các tay súng Hồi giáo nói tiếng Pháp muốn tham gia IS. Tên này cũng đang lên kế hoạch nhiều vụ tấn công thánh chiến tại châu Âu.

Kể từ năm 2016 đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã liên tiếp hứng chịu các vụ tấn công đẫm máu làm hàng trăm người thiệt mạng. Thủ phạm được cho là các thành viên IS cũng như các tay súng thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK).

Hiện Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành các cuộc điều tra chống IS trên toàn quốc sau khi khoảng 300 người thiệt mạng tại nước này trong các vụ tấn công của IS./.