Ảnh minh họa. (Nguồn: hurriyetdailynews.com)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 8/1, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag thông báo nước này sẽ tiếp tục gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm 3 tháng nữa kể từ sau vụ đảo chính quân sự bất thành hồi tháng 7/2016.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp nội các, Phó Thủ tướng kiêm người phát ngôn của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ Bekir cho biết Hội đồng An ninh Quốc gia (MGK) sẽ thảo luận việc gia hạn thêm tình trạng khẩn cấp trong cuộc họp tới đây của cơ quan này. Ông Bozdag cũng nhấn mạnh nội các Thổ Nhĩ Kỳ sau đó sẽ thông qua kế hoạch.

Sau vụ đảo chính bất thành giữa tháng 7/2016 khiến hơn 240 người thiệt mạng và khoảng 2.200 người bị thương, Thổ Nhĩ Kỳ ban bố tình trạng khẩn cấp trên cả nước. Tính đến nay, nhà chức trách nước này đã bắt giữ hơn 50.000 người tình nghi liên quan đến vụ đảo chính. Ngoài ra, khoảng 150.000 người bị sa thải hoặc đình chỉ công tác, trong đó có nhiều tướng lĩnh, cảnh sát, nhà báo...

Một số nước phương Tây chỉ trích hành động mạnh tay của Thổ Nhĩ Kỳ song Ankara cho rằng chỉ có như vậy mới dập tắt được mối đe dọa từ mạng lưới do giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen đứng đầu vốn đã thâm nhập vào những cơ quan như quân đội, tòa án và trường học.

Giáo sỹ Gulen, đang sống tại Mỹ, luôn bác bỏ cáo buộc của Ankara về việc ông đứng sau vụ đảo chính năm ngoái tại Thổ Nhĩ Kỳ./.