Giáo sỹ Fethullah Gulen. (Nguồn: ft.com)

Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Guardian của Anh ngày 26/7, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim tuyên bố việc gìn giữ mối quan hệ đồng minh giữa nước này với Mỹ phụ thuộc vấn đề dẫn độ giáo sỹ Fethullah Gulen, người hiện đang sinh sống tại Mỹ, về Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Thủ tướng Binali Yildirim, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ có mối quan hệ gắn kết, đôi bên cùng có lợi và là đồng minh, đối tác chiến lược của nhau cả trong khu vực và trên thế giới. Mối quan hệ này không thể bị xấu đi hoặc đổ vỡ chỉ vì giáo sỹ Gulen, người mà chính quyền Ankara cáo buộc đứng sau cuộc đảo chính vừa qua.

Ông Binali Yildirim nhấn mạnh hiện Fethullah Gulen đang sống lưu vong ở Mỹ và chính quyền Ankara có quyền đặt câu hỏi liệu Mỹ có ủng hộ những hoạt động của nhân vật này nếu Washington không chịu giao nộp ông Gulen cho Thổ Nhĩ Kỳ xét xử. Thủ tướng Yildirim cho rằng Mỹ sẽ phải tính toán kỹ vấn đề hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ.

Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry từng tuyên bố sẵn sàng xem xét vấn đề trao trả ông Fethullah Gulen với điều kiện Thổ Nhĩ Kỳ chứng minh được sự liên quan của giáo sỹ này tới cuộc đảo chính bất thành vừa qua.

Tuy nhiên, cho đến lúc này, phía Thổ Nhĩ Kỳ mới chỉ đưa ra được một "số lượng hạn chế" những chứng cứ về vai trò của ông Gulen, cũng như tổ chức Hồi giáo Hizmet của giáo sỹ này, đối với cuộc đảo chính vào đêm 15/7.

Trước đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã tuyên bố quan hệ giữa nước này với Mỹ sẽ bị tác động nếu Washington không dẫn độ giáo sỹ Fethullah Gulen về Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoại trưởng Cavusoglu cho biết trong chuyến thăm Washington sắp tới, ông sẽ thảo luận với giới chức Mỹ về vấn đề dẫn độ giáo sỹ Gulen đang sống lưu vong nước này từ năm 1999./.