Máy bay chiến đấu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: Reuters)

Hãng tin tư nhân Dogan của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 30/4 cho biết các máy bay chiến đấu của nước này đã ném bom vào các mục tiêu của đảng Công nhân người Kurd (PKK) tại miền Bắc Iraq và Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ trong hai ngày 29-30/4.

Theo nguồn tin trên, trong chiến dịch quân sự đêm 29 và sáng 30/4, bốn máy bay chiến đấu F-16 và 14 chiếc F-4 2020 của Thổ Nhĩ Kỳ đã không kích các mục tiêu của PKK tại các khu vực Qandil, Hakkurk và Avasin ở miền Bắc Iraq.

Ngoài ra, hai máy bay chiến đấu F-4 2020 khác cũng tiến hành ném bom 2 lần vào các mục tiêu của PKK tại tỉnh Sirnak ở Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Tất cả các chiến đấu cơ nói trên đã an toàn trở về các căn cứ không quân ở Thổ Nhĩ Kỳ sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Các vụ không kích nói trên của không quân Thổ Nhĩ Kỳ nằm trong chiến dịch tăng cường phá hủy các mục tiêu của PKK ở miền bắc Iraq sau vụ đánh bom xe liều chết làm 37 người thiệt mạng tại khu vực Quảng trường Kizilay ở thủ đô Ankara hôm 13/3 vừa qua.

Nhóm cực đoan của người Kurd có tên "Những con chim ưng tự do người Kurd" (TAK) có liên hệ với PKK đã nhận thực hiện vụ đánh bom này để trả đũa các chiến dịch quân sự mà Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành từ nhiều tháng qua chống người Kurd tại khu vực Đông Nam nước này.

Xung đột giữa lực lượng chính phủ và PKK bùng lên và ngày càng gia tăng kể từ giữa năm 2015, sau khi thỏa thuận ngừng bắn giữa hai bên (bắt đầu từ năm 2012) bị phá vỡ.

Chính phủ Ankara đã mở nhiều chiến dịch tấn công quy mô lớn nhằm vào các tay súng người Kurd tại khu vực phía Đông Nam, trong khi Không quân Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện nhiều cuộc không kích qua biên giới, với mục tiêu là các căn cứ của PKK tại miền Bắc Iraq.

Đáp lại, các tay súng của PKK liên tiếp tiến hành các vụ đánh bom nhằm chủ yếu vào binh lính và lực lượng an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ, khiến nhiều cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bị thương./.