Cảnh sát Anh khẳng định Salman Ramadan Abedi, 22 tuổi, hiện sinh sống ở Manchester, người gốc Libya, là kẻ tiến hành vụ tấn công khủng bố vào tối 22/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hai quan chức an ninh Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đối tượng Salman Abedi, kẻ đánh bom liều chết hôm 22/5 tại sân vận động Manchester Arena của Anh, đã quá cảnh vào Thổ Nhĩ Kỳ trước khi sang châu Âu. Tuy nhiên, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ không nhận được thông báo nào về đối tượng này từ các nước châu Âu nên đã để cho y tiếp tục hành trình sang châu Âu.

Mô tả hoạt động đi lại của Abedi trước vụ tấn công kinh hoàng trên, một trong hai quan chức cho biết đối tượng Abedi đã đến châu Âu trước, sau đó qua một nước thứ ba, rồi tới Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) trước khi trở lại châu Âu. Quan chức này khẳng định "nước thứ ba" này không phải Syria và cho biết thêm rằng đối tượng đã không lưu trú tại Thổ Nhĩ Kỳ.

[Đánh bom tại Manchester: Hé lộ động cơ của thủ phạm R.Abedi]


Trước đó, báo chí Đức ngày 25/5 dẫn nguồn tin tình báo cho biết Abedi đã có mặt tại Đức vào thời điểm 4 ngày trước khi thực hiện vụ tấn công. Tên này đã tới Đức ít nhất 2 lần và chỉ 4 ngày trước khi thực hiện vụ đánh bom liều chết ở Manchester, đối tượng mới rời thành phố Düsseldorf, cách thủ đô Berlin khoảng 483 km về phía Tây, để tới Manchester. Theo báo chí Đức, đối tượng Abedi không có tên trong hệ thống truy nã quốc tế và cũng không có tên trong danh sách theo dõi đi lại.

Trong một diễn biến khác, chính quyền Libya cho biết sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với Anh để xác định "các mạng lưới khủng bố" có thể liên quan đến vụ tấn công ở Manchester. Phát biểu với báo giới ngày 25/5, Thứ trưởng Nội vụ Libya Abdelsalam Ashour cho biết Libya đang phối hợp chặt chẽ và tích cực với các đối tác Anh để điều tra các mạng lưới khủng bố.

Trước đó, Anh đã xác nhận danh tính đối tượng Abedi, 22 tuổi, là người Anh gốc Libya. Chính quyền Libya đã bắt giữ cha và em trai của Abedi.

Vụ tấn công kinh hoàng ở sân vận động Manchester Arena đã làm 22 người thiệt mạng và gần 120 người bị thương, trong đó có nhiều trẻ em. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận tiến hành vụ này./.