Bộ trưởng Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ phát biểu tại Istanbul ngày 10/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ cho biết tại một hội nghị qua điện thoại ngày 16/8, Bộ trưởng Berat Albayrak sẽ tìm cách "xoa dịu" các thị trường về sự sụt giá của đồng lira khi căng thẳng với Mỹ leo thang.

Theo hãng thông tấn nhà nước Anadolu, khoảng 3.000 nhà đầu tư từ Mỹ, châu Âu và châu Á đã đăng ký tham gia hội nghị dự kiến tổ chức vào 13 giờ giờ GMT ngày 16/8 (20 giờ cùng ngày giờ Hà Nội).

Hội nghị được tổ chức trong bối cảnh ông Albayrak, con rể của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan, vừa được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tài chính hồi tháng trước, đang phải đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn là "lập lại trật tự" cho nền kinh tế nước này.

Đồng nội tệ lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã mất gần 1/4 giá trị trong các phiên giao dịch ngày 10/8 và 13/8 vừa qua. Sự trượt giá trên xảy ra sau khi ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ áp dụng một loạt biện pháp nhằm bình ổn tài chính và đảm bảo rằng các ngân hàng của nước này có đủ tiền mặt lưu thông.

[Thổ Nhĩ Kỳ tăng thuế mạnh với một số mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ]

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích cho rằng các biện pháp đó không đủ và kêu gọi tăng mạnh lãi suất, giải pháp vấp phải sự phản đối kịch liệt của Chính phủ Tổng thống Erdogan vốn coi tăng trưởng kinh tế là ưu tiên cao nhất của mình.

Căng thẳng giữa Ankara và Washington leo thang sau khi Thổ Nhĩ Kỳ từ chối trả tự do cho mục sư người Mỹ Andrew Brunson, đang bị quản thúc tại gia ở Thổ Nhĩ Kỳ từ tháng 10/2016 với cáo buộc khủng bố và gián điệp.

Ngày 10/8 vừa qua, Washington đã tăng gấp đôi mức thuế nhập khẩu nhôm và thép từ Thổ Nhĩ Kỳ, một động thái khiến đồng lira "rơi tự do."

Đáp lại, ông Erdogan coi đây là "tấn công có chủ đích vào nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ," đồng thời kêu gọi tẩy chay hàng điện tử Mỹ như iPhone, và tăng mạnh thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng ôtô khách, đồ uống có cồn, thuốc lá.

Tổng thống Erdogan khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ "sẽ không để thua trong cuộc chiến kinh tế với các nước thù địch"./.