Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra tại khu vực cửa khẩu biên giới Habur giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq ngày 18/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 16/11, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này đang tìm kiếm các nguồn cung cấp thiết bị quốc phòng thay thế khác sau khi Mỹ trì hoãn việc cung cấp vũ khí cho Ankara.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định: "Thật đáng tiếc khi phía Mỹ đã ngừng cung cấp cho chúng ta thiết bị quốc phòng. Chúng ta đang rất cần những thiết bị này cho cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố vì đây là vấn đề nội bộ."

Bộ trên cũng khẳng định chính vì lý do này mà Thổ Nhĩ Kỳ cần phải giải quyết tình trạng thiếu hụt bằng các nguồn cung khác, cũng như tính đến khả năng mở rộng sản xuất trong nước.

Trong những năm gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ đã từng bước đẩy nhanh tiến trình phát triển ngành công nghiệp quốc phòng trong nước nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp nước ngoài.

Trong khi đó, Ankara cũng đã tìm kiếm được nhiều nguồn cung cấp vũ khí quốc phòng, trong đó có đơn đặt mua các tên lửa đất đối không S-400 của Nga trong năm 2017.

Động thái trên của Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra trong bối cảnh hồi tháng 9 vừa qua, Thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật "đóng băng" hoạt động bán vũ khí cho các đơn vị bảo vệ an ninh của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan sau vụ tấn công nhằm vào những người biểu tình tại Washington hồi tháng 5 vừa qua./.