Ngày 19/9, ba tháng sau vụ Syria bắn rơi chiếc máy bay F4 Phantom hai chỗ ngồi của Thổ Nhĩ Kỳ làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước láng giềng này, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết chiếc máy bay xấu số đã rơi xuống phía Đông Địa Trung Hải sau khi một tên lửa của Syria phát nổ gần không phận quốc tế.

[Máy bay F-4 của Thổ Nhĩ Kỳ bị rơi trên đất Syria]

Báo cáo điều tra cuối cùng của công tố quân sự kết luận rằng chiếc máy bay trên bị rơi "vì vụ nổ trên."

Hai phi công trên máy bay đã thiệt mạng. Báo cáo nhấn mạnh quan điểm chính thức của Thổ Nhĩ Kỳ là máy bay bị rơi tại không phận quốc tế, điều mà Damascus vẫn bác bỏ.

Hồi tháng Bảy, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã bày tỏ lấy làm tiếc về việc lực lượng phòng không Syria bắn rơi chiếc máy bay trên, song nhấn mạnh máy bay này đã đi vào không phận của Syria lúc bị bắn rơi.

Sự việc xảy ra ngày 22/7, và thổi bùng căng thẳng giữa hai nước từng một thời là đồng minh. Ankara thề trả đũa mạnh tay đối với mọi hành động của Syria vi phạm biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, và hai bên đã tăng cường quân đội tại khu vực biên giới chung.

Các phương tiện truyền thông, trong đó có báo chí quốc tế, nói rằng máy bay trên đã đi vào không phận của Syria và bị bắn rơi sau khi chiếc máy bay này khiêu khích lực lượng phòng không Syria. Nhưng các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh rằng máy bay bị các tên lửa đất đối không tầm xa bắn rơi tại không phận quốc tế./.

(TTXVN)