Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Fikri Isik (Nguồn: Tass)

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Fikri Isik hôm 27/6 cho biết quan hệ giữa nước này với Nga có khả năng sẽ thay đổi lớn trong thời gian tới.

"Chúng tôi đang chuẩn bị có những biến chuyển rất quan trọng trong mối quan hệ với Nga," kênh truyền hình NTV của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời ông Iskil, bình luận về thông tin Tổng thống Recep Tayyip Erdogan vừa gửi lời xin lỗi tới Tổng thống Nga Vladimir Putin vì đã bắn hạ một chiếc máy bay chiến đấu của Nga trong tháng 11/2015.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, xác nhận trước đó rằng ông Erdogan đã gửi lời xin lỗi tới ông Putin về cái chết của một phi công trong vụ bắn rơi máy bay Nga.

"Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhận được một thông điệp từ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan, trong đó nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ sẵn sàng giải quyết vụ bắn rơi máy bay Nga," ông Peskov nói. "Trong thông điệp, lãnh đạo nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ cũng gửi lời chia buồn tới gia đình phi công Nga và nói "Tôi xin lỗi"."

Quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ xấu đi nghiêm trọng sau khi các máy bay F-16 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi một chiếc máy bay ném bom Su-24M của Nga trên không phận Syria trong ngày 24/11/2015.

Phi công Oleg Peshkov đã nhảy dù ra khỏi chiếc máy bay, nhưng thiệt mạng do trúng đạn của các chiến binh đối lập bắn từ dưới đất lên. Ankara nói rằng chiếc máy bay Nga xâm phạm không phận nước này, tại khu vực gần biên giới Syria.

Tuy nhiên Bộ Quốc phòng Nga khẳng định chiếc máy bay đang hoạt động trên không phận Syria và chưa từng xâm phạm vùng trời Thổ Nhĩ Kỳ./.