Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sẽ trở lại vai trò lãnh đạo đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền sau cuộc bỏ phiếu trong ngày 21/5 của đảng này.

Đây là động thái hiện thực hóa một trong những thay đổi chính trong Hiến pháp sửa đổi vừa được thông qua trong cuộc trưng cầu ý dân ngày 16/4 nhằm mở rộng quyền lực cho tổng thống.

Theo Hiến pháp cũ, người đứng đầu nhà nước phải cắt đứt các quan hệ với đảng chính trị của mình và ông Erdogan đã từ chức Chủ tịch AKP từ tháng 8/2014 sau khi đắc cử. Hiến pháp sửa đổi cho phép tổng thống được là thành viên một đảng phái chính trị.

[Quan hệ Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ vẫn bị bao phủ vì nhiều mâu thuẫn, nghi kỵ]

Ngày 2/5 vừa qua, đảng AKP đã bỏ phiếu bầu lại ông Erdogan làm Chủ tịch sau 3 năm gián đoạn.

Hãng thông tấn Anadou đưa tin trong ngày 21/5, gần 1.500 thành viên chủ chốt của AKP sẽ quyết định về lãnh đạo mới của đảng trong cuộc bỏ phiếu chỉ có một ứng cử viên duy nhất là ông Erdogan.

Nếu được chọn, ông sẽ là tổng thống đầu tiên đồng thời là chủ tịch đảng cầm quyền kể từ năm 1950.

Có tin cho biết thủ lĩnh AKP hiện nay, Thủ tướng Binali Yildirim sẽ được giao một chức danh mới được lập ra, là "Phó Chủ tịch" đảng.

Ngoài ra, Tổng thống Erdogan cũng sẽ tiến hành cải tổ nội các với dự kiến từ 8-10 bộ trưởng bị thay thế.

Việc ông Erdogan tái gia nhập AKP là thay đổi lớn đầu tiên và ngay lập tức trong Hiến pháp sửa đổi; hầu hết các sửa đổi khác, trong đó có vai trò của thủ tướng, sẽ chỉ có hiệu lực sau ngày 3/9/2019./.