Một phiên họp của Quốc hội Thổ Nhì Kỳ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 17/5, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu thảo thuận về dự luật gây tranh cãi, trong đó xem xét xóa tên nhiều nghị sỹ khỏi danh sách được hưởng quyền miễn truy tố.

Căn cứ theo luật hiện hành của Thổ Nhĩ Kỳ, các nghị sỹ trong Quốc hội được hưởng đầy đủ quyền miễn truy tố. Tuy nhiên, nếu dự luật mới được thông qua, 130 nghị sỹ của các đảng trong Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị đưa ra khỏi danh sách được hưởng quyền đặc biệt này.

Những tranh cãi nảy lửa xung quanh dự luật trên đã dẫn tới cảnh tượng chưa từng có tại một cuộc họp cấp ủy ban khi các nghị sỹ tức giận đến mức ẩu đả thay vì cùng nhau thảo luận về nội dung của dự luật.

Các nghị sỹ thuộc đảng Dân chủ Nhân dân (HDP) ủng hộ người Kurd thậm chí còn cho rằng dự luật mới trực tiếp nhằm loại họ ra khỏi bộ máy lập pháp và họ có nguy cơ bị truy tố vì các cáo buộc dính líu hoặc thậm chí bị cáo buộc thể hiện quan điểm ủng hộ đảng Công nhân người Kurd (PKK) mà chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đặt ngoài vòng pháp luật.

Trong một bức thư gửi tới các nghị sỹ châu Âu, đồng Chủ tịch đảng HDP Selahattin Demirtas và Figen Yuksekdag cho rằng “mục đích mà dự luật là là xóa tên đảng HDP trong Quốc hội." Nếu nhiều thành viên HDP phải rời khỏi Quốc hội, thì điều đó sẽ mở đường cho Tổng thống Tayip Erdogan hiện thực hóa tham vọng thay đổi hiến pháp theo thể chế dân chủ nghị viện hiện nay sang thể chế tổng thống toàn quyền.

Bên cạnh đó, nếu dự luật này được thông qua và trở thành luật, nhiều khả năng các nghị sỹ như ông Demirtas và ông Yuksekdag có thể sẽ phải ra hầu tòa với các cáo buộc "truyền bá tư tưởng khủng bố" của PKK và thậm chí có thể phải đối mặt với án tù giam.

Cuộc bỏ phiếu cuối cùng về dự luật này tại Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến sẽ được tiến hành trong ngày 20/5./.