Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. (Nguồn: Reuters)

Thổ Nhĩ Kỳ đã ban hành sắc lệnh trao một số quyền hạn cho tổng thống, phù hợp với việc nước này tiến tới chế độ tổng thống điều hành sau cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống diễn ra hồi tháng trước.

Được công bố ngày 4/7 trên nhật báo chính thức Gazette của Thổ Nhĩ Kỳ, sắc lệnh trên đưa ra những thay đổi trong các bộ luật từ năm 1924-2017, theo đó thay các cụm từ liên quan thủ tướng và nội các gồm các bộ trưởng thành tổng thống và văn phòng tổng thống. Sắc lệnh mới sẽ bãi bỏ Văn phòng Thủ tướng.

Tổng thống tái đắc cử Tayyip Erdogan sẽ không cần Quốc hội thông qua mà vẫn có thể thành lập, điều hành các bộ và sa thải công chức.

Những thay đổi trên sẽ có hiệu lực khi ông Erdogan tuyên thệ nhậm chức, dự kiến tại Quốc hội Thổ Nhĩ kỳ ngày 8 hoặc 9/7 tới.

[Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cân nhắc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp]

Trước đó, Ủy ban Bầu cử tối cao Thổ Nhĩ Kỳ (YSK) xác nhận đương kim Tổng thống Erdogan đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống nước này hôm 24/6 vừa qua, với 52,6% số phiếu ủng hộ, trong khi ông Muharrem Ince, đại diện cho đảng Nhân dân cộng hòa (CHP), chỉ giành được 30,6% số phiếu bầu.

Trong cuộc bầu cử Quốc hội cùng ngày 24/6, với gần 98% số phiếu được kiểm, đảng Công lý và Phát triển (AKP) của Tổng thống Erdogan giành được 42,4% số phiếu ủng hộ và đồng minh là đảng Phong trào Dân tộc (MHP) giành được 11,2% số phiếu ủng hộ.

Đảng Dân chủ nhân dân (HDP) có được 11,5% số phiếu, cao hơn mức 10% tối thiểu cần thiết để giành được 46 ghế trong Quốc hội.

Điều này khiến HDP nhiều khả năng trở thành đảng đối lập lớn thứ 2 trong cơ quan lập pháp mới của Thổ Nhĩ Kỳ./.