Tho Nhi Ky trien khai chien dich quan su moi nham vao PKK hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Al Jazeera)

Ngày 12/8, Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soylu thông báo lực lương an ninh nước này đã triển khai một chiến dịch chống khủng bố mới tại thành phố Hatay miền Nam nước này nhằm vào lực lượng Đảng Công nhân người Kurd (PKK), vốn bị Ankara liệt vào danh sách tổ chức khủng bố.

Bộ trưởng Soylu cho biết chiến dịch có tên "Lightning-5" được triển khai tại Núi Amanos ở thành phố Hatay với sự tham gia của ít nhất 1.448 người.

Các lực lượng an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên tiến hành các chiến dịch chống khủng bố tại các khu vực phía Đông và Đông Nam nước này. Tháng 7 vừa qua, hàng loạt chiến dịch đã được tiến hành, bao gồm chiến dich Lightning-1 Cudi tại thành phố Sirnak, chiến dịch Lightning -2 Cilo tại thành phố Hakkari, chiến dịch Lightning -3 Mt. Agri tại Agri, các chiến dịch Igdir and Kars và Lightning-4 tại thành phố Tunceli.

Theo báo cáo của Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ, tổng cộng 15 thành viên của PKK đã bị tiêu diệt trong các chiến dịch trên, bên cạnh đó 30 vị trí ẩn náu và nhiều kho dự trữ của lực lượng này cũng bị phá hủy. Ngoài ra, Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ (TSK) còn tiến hành các chiến dịch xuyên biên giới ở phía Bắc Iraq, khu vực có nhiều cơ sở ẩn náu của các tay súng PKK. Ông Soylu cho biết thêm các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành không kích bằng máy bay không người lái nhằm vào các vị trí của PKK ở miền Bắc Iraq trong ngày 10/8, tiêu diệt Cemil Bayik, một trong những thủ lĩnh của PKK.

[Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ căng thẳng sau vụ không kích khu vực người Kurd]

Cùng ngày, Iraq ra tuyên bố nêu rõ cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực tự trị người Kurd ở miền Bắc nước này, khiến 2 sĩ quan và 1 binh sĩ Iraq thiệt mạng, là mối đe dọa lớn đối với an ninh của Iraq và sự ổn định khu vực.

Tuyên bố khẳng định Iraq sẽ sử dụng mọi cách, bao gồm ngoại giao, để bảo vệ an ninh và người dân, đồng thời sẽ phối hợp với cộng đồng quốc tế cũng như cộng đồng Arab lên án những hành động tấn công như vậy.

Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Iraq đã hủy chuyến thăm tới Baghdad của Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, vốn được lên kế hoạch vào ngày 13/8, đồng thời triệu Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại nước này để trao công hàm phản đối cuộc không kích trên.

PKK bị Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Liên minh châu Âu liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố. Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên tiến hành các chiến dịch tấn công các cơ sở của PKK ở nước này cũng như ở miền Bắc Iraq và Syria./.

(TTXVN/Vietnam+)