Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Thụy Sĩ, vụ biểu tình phản đối Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan​ tại Bern​ tiếp tục gây sóng gió trong quan hệ hai nước.

Sau khi triệu Tổng lãnh sự Thụy Sĩ tại Istanbul vào hôm 25/3, ngày 26/3, Ankara lại tiếp tục triệu Đại sứ Thụy Sĩ tại Thổ Nhĩ Kỳ, ông Walter Haffner tới để phản đối.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ lên án Thụy Sĩ đã cho phép tổ chức một cuộc biểu tình tại nơi xuất hiện những biểu tượng của Đảng Công nhân người Kurd (PKK), hoạt động được cho là nhằm vào Tổng thống Tayyip Erdogan.

PKK hiện đã bị Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố, trong khi đó Thụy Sĩ lại không coi PKK là một tổ chức khủng bố.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cũng bày tỏ sự bất bình đối với một khẩu hiệu công kích trực tiếp Tổng thống Erdogan.

Về phía Thụy Sĩ, Ủy viên hội đồng Reto Nause của thành phố Bern cho biết nhà chức trách đã xem xét tiến hành việc khiếu nại vụ vi phạm các điều kiện tổ chức biểu tình liên quan tới các biểu tượng, biểu ngữ nêu trên.

Tuy nhiên, theo quan sát của các nhà báo, các nhà tổ chức sự kiện đã đứng tránh xa khu vực có biểu ngữ, nơi có khoảng 150 người tập trung kể trên. Tổng thống Erdogan đã bày tỏ sự tức giận khi nhận được thông tin về vấn đề này.

Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra nhằm xác định trách nhiệm của các bên liên quan. Cuộc biểu tình đã diễn ra trong hòa bình và những người biểu tình đã yêu cầu sự tự do, một nhà nước pháp quyền và dân chủ hơn tại Thổ Nhĩ Kỳ. Khoảng 30 tổ chức khác nhau tại Thụy Sĩ đã hậu thuẫn cho cuộc biểu tình này.

Trước đó, Hãng thông tấn nhà nước Anadolu đưa tin khoảng 250 người, trong đó có nhiều người ủng hộ PKK, đã tổ chức một cuộc tuần hành ở thành phố Bern, nhằm kêu gọi bỏ phiếu "phản đối" trong cuộc trưng cầu ý dân sắp diễn ra ở Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 4 liên quan đến việc trao thêm quyền lực cho Tổng thống Erdogan./.