Chủ tịch quốc hội Áo Doris Bures. (Ngồn: Reuters​)

Ngày 22/4, Thổ Nhĩ Kỳ triệu hồi Đại sứ nước này tại Áo để phản đối Quốc hội Áo lên án vụ binh lính Thổ Nhĩ Kỳ dưới thời Đế chế Ottoman thảm sát người Armenia cách đây 100 năm là hành động "diệt chủng."

Trong thông báo triệu Đại sứ Hasan Gogus về nước để tham vấn, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nói rõ sự lên án của Quốc hội Áo gây tổn thương tình hữu nghị và các mối quan hệ giữa hai nước, đồng thời là một sự xúc phạm đối với người dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong buổi lễ được tổ chức cách đây hai ngày để kỷ niệm 100 năm xảy ra các vụ tàn sát ở miền Đông Thổ Nhĩ Kỳ dưới thời Đế chế Ottoman, các nghị sỹ Áo đã dành một phút mặc niệm các nạn nhân trong vụ tàn sát này.

Trước giờ mặc niệm, Chủ tịch Quốc hội Áo Doris Bures tuyên bố rằng ngày 24/4/1915 đã mở đầu cho các cuộc hành quyết dẫn đến một thảm họa diệt chủng.

Lãnh đạo của 6 chính đảng lớn trong Quốc hội Áo cũng ra một tuyên bố chung khẳng định dù là đồng minh trước đây của Đế chế Ottoman, Áo có trách nhiệm công nhận và lên án những sự kiện kinh hoàng này là hành động diệt chủng. Tuyên bố kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ thừa nhận những tội ác đối với người Armenia dưới thời Đế chế Ottoman.

Armenia cho rằng 1,5 triệu người dân nước này đã bị giết hại trong chiến dịch quân sự nhằm đẩy người Armenia ra khỏi vùng Anatolia, nay thuộc miền Đông Thổ Nhĩ Kỳ. Armenia từ lâu luôn tìm cách để cộng đồng quốc tế công nhận chiến dịch này là hành động diệt chủng.

Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần xin lỗi người Armenia, song phản đối dùng từ "diệt chủng," lấy lý do hàng trăm nghìn người ở cả hai phía đã thiệt mạng khi các lược lượng Ottoman giao tranh với quân đội Nga Hoàng để giành quyền kiểm soát vùng Anatolia trong Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất.

Cho đến nay, có hơn 20 nước trên thế giới, trong đó có Pháp và Nga, đã công nhận đây là vụ diệt chủng người Armenia./.