Học sinh ở một trường tiểu học ở Thổ Nhĩ Kỹ, ngày 19/9. (Nguồn: AFP)

Ngày 19/9 theo giờ địa phương, các học sinh tại Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu quay trở lại trường học sau khi chính quyền nước này sa thải hoặc đình chỉ công tác đối với hơn 10.000 giáo viên có liên quan đến cuộc đảo chính quân sự diễn ra hồi tháng Bảy vừa qua.

Theo chủ tịch liên đoàn giáo viên Istanbul Huseyin Ozev, có khoảng 18 triệu học sinh đã bắt đầu năm học mới trong bối cảnh xuất hiện nhiều lo ngại về tình trạng khủng hoảng giáo dục do thiếu hụt một lượng lớn giáo viên.

Bà Ozev nói rằng các học sinh có thể bị ảnh hưởng nếu các giáo viên chưa có kinh nghiệm được đưa vào giảng dạy nhằm bù đắp cho những người đã bị sa thải hoặc đình chỉ công tác.

Sau cuộc đảo chính quân sự bất thành hôm 15/7 vừa qua, chính quyền của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã tiến hành các biện pháp cứng rắn nhằm “thanh lọc” đội ngũ đối với các cơ quan quan trọng như tòa án, cảnh sát và hệ thống giáo dục.

Có hơn 10.000 nhân viên trong ngành giáo dục đã bị sa thải hoặc đình chỉ, cùng với hơn 11.500 giáo viên khác, bị nghi ngờ có dính líu đến Đảng công nhân người Kurd (PKK), bị đình chỉ trong tháng này./.