Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/8, hãng thông tấn Nhà nước Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết cảnh sát nước này đã mở chiến dịch truy lùng 33 cựu nhân viên thuộc một cơ quan nghiên cứu khoa học quốc gia vì nghi ngờ có liên quan đến cuộc đảo chính quân sự bất thành hồi năm ngoái.

Hãng truyền thông trên cho biết chiến dịch được triển khai tại 6 tỉnh thành Thổ Nhĩ Kỳ để truy tìm 33 nghi phạm từng làm việc tại Hội đồng Nghiên cứu khoa học TUBITAK.

Những nghi phạm này được cho là đã sử dụng ByLock, một ứng dụng tin nhắn được mã hóa bị cho là dành riêng cho những người ủng hộ giáo sỹ Fethullah Gulen.

Giáo sỹ Gulen đang sống lưu vong tại Mỹ và là người bị chính quyền Ankara cáo buộc đứng đằng sau vụ đảo chính quân sự bất thành hồi tháng 7/2016.

[Thổ Nhĩ Kỳ ra lệnh tạm giam 35 người liên quan đến vụ đảo chính]


Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày 15/8, các lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ cũng tiến hành bắt giữ 30 đối tượng tình nghi có liên hệ với đảng Công nhân người Kurd (PKK) trong chiến dịch truy quét tại tỉnh Sirnak, Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Kể từ sau vụ đảo chính quân sự bất thành từ 15/7/2016 đến nay, nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã sa thải 150.000 viên chức, trong đó có giáo viên, cảnh sát, binh lính...; bắt giữ khoảng 50.000 người tình nghi liên quan mạng lưới ủng hộ giáo sỹ Fethullah Gulen.

Cho đến nay, giáo sỹ này luôn phủ nhận mọi cáo buộc liên quan, đồng thời cũng lên án cuộc đảo chính./.