Tho Nhi Ky tung 2 lan canh bao Phap ve Omar Ismail Mostefai hinh anh 1Các nghi phạm tấn công khủng bố ở Paris: Salah Abdeslam, Bilal Hadfi, Ahmad Almohamad, Omar Mostefai, Abdelhamid Abaaoud và Samy Amimour. (Nguồn: Guardian)

Một quan chức cấp cao trong Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/11 cho biết Ankara từng 2 lần thông tin cho giới chức Pháp về Omar Ismail Mostefai, một trong những kẻ gây ra các vụ tấn công khủng bố vào đêm 13/11 vừa qua ở Paris, làm ít nhất 129 người thiệt mạng và hơn 300 người bị thương.

Theo quan chức trên, ngay sau khi nhận được đề nghị từ phía Pháp ngày 10/10/2014 về việc tìm hiểu thông tin liên quan 4 nghi can khủng bố, Thổ Nhĩ Kỳ đã điều tra và phát hiện ra nghi can thứ năm chính là Mostefai.

Giới chức Ankara đã 2 lần thông báo với Pháp về kết quả điều tra trên hồi tháng 12 năm ngoái và tháng 6 năm nay, song chỉ nhận được hồi đáp của giới chức Pháp đề nghị cung cấp thông tin về đối tượng này sau khi xảy ra liên tiếp các vụ tấn công khủng bố đẫm máu vừa qua tại Paris.

Mostefai nhập cảnh vào Thổ Nhĩ Kỳ năm 2013, nhưng chính quyền Ankara chưa từng ghi nhận thông tin xuất cảnh của y.

Theo quan chức nói trên, đây không phải là thời điểm để các bên đổ lỗi cho nhau, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ buộc phải chia sẻ thông tin này để làm sáng tỏ những nơi mà Mostefai đã đi qua, đồng thời nêu bật tầm quan trọng của việc chia sẻ và trao đổi thông tin tình báo trong chiến dịch chống khủng bố.

Mostefai, 29 tuổi, sống tại khu vực phía Tây Nam Paris, là nghi can duy nhất đã được cảnh sát Pháp chính thức nhận dạng và xác định là thủ phạm tham gia vụ tấn công nhà hát Bataclan.

Các nhà điều tra lần ra dấu vết của tên này nhờ mẫu vân tay trong các ngón tay bị đứt lìa của y khi y tiến hành đánh bom liều chết.

Dưới áp lực của các đồng minh phương Tây nhằm tăng cường cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, Thổ Nhĩ Kỳ đã mở cửa các căn cứ không quân cho lực lượng liên quân chống IS do Mỹ đứng đầu hồi tháng Bảy năm nay, đồng thời tăng cường tuần tra biên giới để ngăn chặn các chiến binh nước ngoài gia nhập IS.

Tuy nhiên, chính quyền Ankara lâu nay vẫn phàn nàn về việc thiếu sự chia sẻ thông tin tình báo giữa các nước đồng minh, cũng như liên tục hối thúc phương Tây cung cấp thông tin về các nghi can khủng bố./.
(TTXVN/Vietnam+)