Một nạn nhân bị thương trong cuộc không kích tại khu vực Al-Qatarji ở Aleppo ngày 29/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu ngày 4/5 cho biết nước này sẵn sàng cử bộ binh vào Syria để đối phó với các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng nếu cần thiết.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối đã xảy ra thêm hai vụ tấn công bằng rocket do IS tiến hành nhằm vào một thị trấn biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Al Jazeera, Thủ tướng Davutoglu nói rằng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trao cho Thổ Nhĩ Kỳ "quyền hợp pháp" để vào Syria tiến hành cuộc chiến chống IS và các nhóm khác với lý do tự vệ.

Ông Davutoglu nói: "Nếu bộ binh có ý nghĩa quan trọng, chúng tôi sẽ cử họ. Chúng tôi sẵn sàng áp dụng tất cả các biện pháp ở trong và ngoài Thổ Nhĩ Kỳ để tự bảo vệ mình."

Tuyên bố trên của Thủ tướng Davutoglu được đưa ra vài giờ trước khi xảy ra thêm hai vụ tấn công bằng rocket nhằm vào thị trấn biên giới Kilis, nơi đến nay đã có 19 người thiệt mạng vì các vụ pháo kích.

Theo Cairo, ngày 4/5, Tổng thư ký Liên đoàn Arab (AL) Nabil Al-Araby đã kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay bảo vệ người dân Syria, trong bối cảnh các hoạt động quân sự ngày càng gia tăng tại quốc gia Trung Đông này.

Phát biểu tại một cuộc họp bất thường diễn ra ở thủ đô Cairo của Ai Cập về những diễn biến mới nhất tại thành phố Aleppo của Syria, ông Al-Araby kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Nhóm Quốc tế hỗ trợ Syria đẩy nhanh nỗ lực hướng tới một lệnh ngừng bắn và thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình Geneva.

Người đứng đầu khối các quốc gia Arab nhấn mạnh rằng cộng đồng quốc tế cần phải ưu tiên các nỗ lực duy trì lệnh ngừng bắn tại Syria cũng như đảm bảo hàng cứu trợ nhân đạo có thể tiếp cận tới các khu vực bị ảnh hưởng bởi xung đột.

Ông Al-Araby cũng lên án mạnh mẽ các hoạt động thù địch tại Aleppo, nơi xung đột đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dân, các trường học và bệnh viện.

Trong khi đó, Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã lên án các cuộc ném bom của Chính phủ Syria và các đồng minh tại thành phố Aleppo, khiến hàng trăm người thiệt mạng và bị thương.

Hãng thông tấn KUNA của Kuwait dẫn lời Tổng thư ký GCC, ông Abdul Latif Al Zayani nói: "Các quốc gia thành viên GCC kịch liệt lên án những cuộc tấn công nhằm vào người dân không có vũ trang ở Aleppo. Đây là những tội ác chống lại loài người."

Ông Zayani cho biết, những nước thành viên GCC đang hối thúc HĐBA LHQ và các nước làm trung gian cho lệnh ngừng bắn mới đây tại Syria cần hành động khẩn cấp để ngăn chặn tình trạng leo thang xung đột./.