Xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ quét sạch lực lượng Các đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) ra khỏi khu vực biên giới Syria nếu Ankara không đạt được thỏa thuận với Mỹ về kế hoạch loại bỏ nhóm này khỏi thị trấn Manbij.

Đây là tuyên bố được Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đưa ra ngày 22/3.

Trả lời phỏng vấn Hãng thông tấn nhà nước Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu nhấn mạnh nếu kế hoạch này không được thực hiện, chỉ có một lựa chọn duy nhất đó là quét sạch các nhóm khủng bố.

Điều này không chỉ có giá trị đối với Syria mà còn đối với cả Iraq. Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn, ông Cavusoglu cho biết trong ngày hôm nay, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan sẽ có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump để cùng thảo luận về vấn đề này.

[Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ mở rộng chiến dịch ở Syria]

Trước đó, hôm 21/3, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu thông báo nước này và Mỹ đã đạt được "một thỏa thuận sơ bộ, không phải thỏa thuận chính thức" về thị trấn Manbij, miền Bắc Syria.

Hiện Ankara đang tìm kiếm một thỏa thuận chính thức với Washington về việc bên nào sẽ kiểm soát Manbij sau khi lực lượng dân quân Các đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) tại Syria, lực lượng bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là một tổ chức khủng bố, rút khỏi khu vực.

Theo Ngoại trưởng Cavusoglu, Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn thỏa thuận sơ bộ với Mỹ tại Manbij, nơi các binh sỹ Mỹ đồn trú, sẽ là một hình mẫu cho tất cả các khu vực khác do YPG kiểm soát./.