Tho Nhi Ky tuyen bo se tan cong cac tay sung YPG dang o vung an toan hinh anh 1Lực lượng Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn kiểm soát tuyến đường giữa thị trấn Tal Abyad với thành phố Kobane. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 24/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố nước này sẽ có biện pháp tiêu diệt các tay súng người Kurd nếu lực lượng này không rút khỏi "vùng an toàn" ở miền Đông Bắc Syria theo như thỏa thuận ngừng bắn với Mỹ.

Theo ông Erdogan, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ triển khai kế hoạch tấn công nếu lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) không rút khỏi khu vực ngừng bắn theo bản ghi nhớ mới được Moskva và Ankara ký kết gần đây.

[SDF xác nhận tuân thủ thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ]

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cùng ngày thông báo, 5 binh sỹ nước này đã bị thương trong cuộc tấn công của YPG ở quanh thị trấn biên giới Ras al-Ain. Ankara cho rằng YPG sử dụng máy bay không người lái, vũ khí hạng nhẹ, pháo cối trong vụ tấn công này, buộc các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ phải tấn công đáp trả để tự vệ.

Hôm 22/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã thông qua biên bản ghi nhớ chung và nhất trí triển khai các lực lượng hỗn hợp tới khu vực diễn ra chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria.

Theo nội dung thỏa thuận, quân cảnh Nga và biên phòng Syria sẽ triển khai tới khu vực biên giới bên phía Syria, ngoài khu vực diễn ra chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời tạo điều kiện cho các tay súng YPG rút đi khỏi bán kính 30km từ biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ trong vòng 150 giờ.

Sau đó, các cuộc tuần tra chung Nga-Thổ sẽ bắt đầu ở phía Tây và Đông của khu vực xảy ra chiến dịch trên, trong bán kính 10km. Hai bên sẽ áp dụng những biện pháp khẩn cấp để ngăn chặn sự thâm nhập của các tay súng khủng bố./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)